Tin tức - Sự kiện
    Thông báo
Liên kết website
 
Hotline: 01276 559 559
Tin tức - sự kiện
Thống kê truy cập
Tin tức  

BÀI THUYẾT MINH GIỚI THIỆU TRUYỀN THỐNG KHOA CƠ BẢN


Truyền thống tốt đẹp luôn tạo nên giá trị, sự tự tôn cũng như sức mạnh của mỗi cá nhân, mỗi tập thể. Hướng về truyền thống 55 năm trưởng thành và phát triển Nhà trường để chúng ta tự hào, gìn giữ và tiếp tục tô đậm truyền thống vẻ vang đó. Trong dòng chảy truyền thống Nhà Trường, tập thể khoa Cơ bản, những năm qua, đã cùng kề vai, sát cánh vượt qua mọi khó khăn, phát huy sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, đổi mới đã tạo nên những thành thích đáng tự hào. Đến với Hội thi hôm nay, Khoa Cơ bản mang tới chủ đề: Truyền thống vững mạnh - Đổi mới tương lai. Chủ đề được thể hiện qua 3 phần:

Phần1: Lịch sử hình thành

Phần 2: Quá trình phát triển

Phần 3: Thành tựu và đổi mới hướng tới tương lai.

Phần 1: Lịch sử hình thành.

Chúng ta hãy cùng nhau quay ngược dòng thời gian. Khoa Cơ bản được hình thành trên cơ sở tiền thân khoa Văn hóa cơ bản (được thành lập năm 2001) và được đổi tên thành khoa Cơ bản – Cơ sở vào năm 2008, do đ/c Tòng Văn Sung làm Trưởng khoa.

Đến ngày 10 tháng 7 năm 2009 Khoa Cơ bản chính thức dược thành lập trên cơ sở chia tách từ Khoa Cơ bản – Cơ sở theo quyết định số 1134 của UBND tỉnh Điện Biên. Giai đoạn này do đ/c Hoàng Thanh Nghị làm phó trưởng khoa phụ trách.

Khi mới thành lập, khoa có 19 giáo viên- giảng viên với hai Bộ môn trực thuộc là Bộ môn Khoa học tự nhiên và bộ môn Khoa học xã hội. Trong 9 năm qua, có nhiều sự thay đổi, 11 giáo viên đã chuyển làm việc tại các đơn vị của Nhà trường và chuyển công tác. Hiện nay Khoa chỉ còn 8 giảng viên trong đó 05 đồng chí có trình độ Thạc sỹ, 03 đồng chí có trình độ Cử nhân.

Trưởng Khoa Cơ bản từ năm 2011 đến nay là đ/c Hoàng Thanh Nghị. Đồng chí là 1 cán bộ quản lý tận tâm, nhiệt huyết, có tinh thần cầu tiến và là một giảng viên dạy toán giỏi, được HSSV và đồng nghiệp quý mến. Đồng chí đã chèo lái con thuyền “Vượt bao ghềnh thác mong đò bình yênđể đưa Khoa chinh phục những mục tiêu suốt những năm qua. Quá trình chinh phục những mục tiêu đó đã từng bước khẳng định sự trưởng thành, phát triển của Khoa.

Phần 2: Quá trình phát triển

Quá trình phát triển của Khoa đi liền với những hoạt động thực hiện chức năng nhiệm vụ. Đó là công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm lớp/CVHT, công tác NCKH, công tác ISO và các hoạt động Đoàn thể khác.

Với chức năng chủ yếu là giảng dạy các môn văn hóa phổ thông, Khoa luôn quan tâm chú trọng thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất từ việc chỉnh sửa xây dựng chương trình môn học cho đến chuẩn bị hồ sơ giáo án để đảm bảo chất lượng giảng dạy. Giai đoạn năm 2009 - 2012 là giai đoạn Khoa thực hiện lượng giờ giảng khá lớn, thậm chí có năm dậy 3 ca. Nhưng các thầy cô luôn nỗ lực, vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, khi tham gia giảng dạy tại các huyện, thầy cô gặp muôn vàn khó khăn, vất vả và thiếu thốn:

      Đoạn đường xa, vất vả, gian lao

              Họ vẫn đi chẳng khi nào chùn bước

             Nụ cười tươi như sắp nhìn thấy được

             Đóa hoa rừng đang từng bước khoe hương

Nhưng tôi nghĩ rằng, nhìn những em học sinh với đôi chân trần, manh áo mỏng trong ngày đông lạnh giá, những bữa cơm chỉ có muối và rau rừng, hay dựng lán ở thì những khó khăn kia là quá nhỏ bé.

Chính vì vậy, vượt lên tất cả, các thầy cô vẫn hết mình trong tiết giảng, trau dồi kiến thức, kỹ năng, phương pháp để mang lại bài giảng chất lượng. Các phương pháp dạy học mới, hiệu quả được các thầy cô ứng dụng theo hướng lấy người học làm trung tâm, hướng dẫn các em từng bước chiếm lĩnh tri thức, hình thành kỹ năng, kỹ xảo, nhất là kỹ năng thực hành. Và kết quả cải tiến của Khoa từ năm 2012 đến nay đã thể hiện rõ điều đó. Chúng ta cùng nhìn vào biểu đồ thể thấy được, các tiết giảng được xếp loại giỏi ngày càng tăng lên.

Càng tự hào hơn, trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường từ năm 2012 đến nay, Khoa đã cử 10 đồng chí tham dự, kết quả có 9 đồng chí đạt giải, chiếm 90%, trong đó có 2 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải 3 và 01 giải khuyến khích. Đây là những bông hoa tươi đẹp, tô thắm thêm bảng thành tích của Khoa trong công tác giảng dạy.

          Các thầy cô của Khoa cơ bản không chỉ là những giáo viên dậy giỏi, mà còn là những thầy cô CNL/CVHT nhiệt tình, trách nhiệm, thương lớp thương trò. Họ đã đồng hành cùng các em trong mọi hoạt động của lớp; đã thay cha mẹ, người thân các em khi xa nhà để chia sẻ, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. Tôi vẫn nhớ câu chuyện của cậu HS K15B tâm sự: một lần e bị thầy giáo chủ nhiệm phạt vì tội đi học muộn, phải đi chăn ngỗng bên Trại TNTH, em nhớ mãi cô ạ. Vâng chúng ta hiểu rằng tình yêu thương và kỷ luật phải luôn song hành để nhân cách 1 con người được hoàn thiện.

          Bên cạnh đó, Khoa Cơ bản luôn chú trọng tới Công tác NCKH. Từ năm 2009 đến nay, Khoa đã có 4 cuộc Hội thảo cấp khoa và tham gia 5 cuộc Hội thảo cấp trường; đã được nghiệm thu 18 đề tài khoa học và sáng kiến kinh nghiệm cấp trường.

          Trong công tác ISO 9001:2008, từ khi được Nhà trường vận hành và áp dụng, Khoa đã có nhiều tiến bộ trong việc: “làm những gì đã viết, viết những gì đã làm”; CBGV đã hiểu, nắm chắc được công việc chính của mình cũng như công việc khác.

Bên cạnh những nhiệm vụ chính, Khoa còn tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của Nhà trường.  Trong các tiêt mục văn nghệ, thầy cô đã hóa thành những chàng trai Hmong, cô gái thái, với điệu múa, lời ca làm say đắm bao thế hệ thầy trò; những trận đấu thể thao đầy cam go, quyết liệt, sôi nổi, càng tô đậm tinh thần đoàn kết và sức trẻ. Các thầy cô còn là tấm gương sáng về lòng “tương thân tương ái” trong các chương trình thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, tháng cao điểm vì người nghèo, thăm và chăm sóc các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, thật vinh dự và tự hào khi Khoa có các thầy cô đã và đang giữ cương vị trọng trách trong Ban chấp hành của Đảng, công đoàn, và Đoàn thanh niên Nhà trường. Thầy cô đã cống hiến một phần nhỏ trong việc xây dựng các đoàn thể vững mạnh xuất sắc trong những năm qua.

Với những hoạt động đầy sôi nổi và hào hứng đó, Khoa đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Phần 3: Thành tựu và đổi mới hướng tới tương lai.

Cùng với sự phấn đấu không mệt mỏi, trong 9 năm qua, tập thể khoa đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, được nhà trường và UBND tỉnh Điện Biên khen tặng. Từ năm 2009 đến năm 2018 khoa được 09 năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; 05 đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 03 bằng khen của UBND tỉnh và 5 giấy khen của Nhà trường.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu đào tạo ngày càng giảm, đối tượng giảng dậy của Khoa rất ít, cùng với sự chuyển đổi sang giáo dục nghề nghiệp, tập thể khoa đã ý thức sâu sắc: phải thay đổi để phát triển. Các thầy cô đã và đang học chuyển đổi nghề nghiệp để phù hợp với tình hình hiện nay và tương lai. Tuy còn nhiều trông gai phía trước nhưng với tinh thần kiên cường, niềm tin và sự đoàn kết, chúng tôi tin tưởng sẽ có sự chuyển mình hiệu quả, phù hợp. Dòng sông truyền thống của Khoa sẽ không ngừng tìm tòi những mạch nguồn tươi đẹp để tiếp tục hòa cùng dòng sông truyền thống đầy tự hào Nhà trường

Kính thưa toàn thể Hội thi! Để kết thúc bài giới thiệu này, tôi xin có bài thơ thay cho lời kết:

Nắng vàng, trời xanh gọi thu tới

Mênh mông xúc cảm về Hội thi

Trở về truyền thống 10 năm lẻ

Cơ bản khoa ngày ấy bây giờ

Bao thăng trầm bao thế hệ thầy cô

Vẫn còn đó những yêu thương, tiếc nuối.

Trang giáo án như vẫn còn mê mải

Trên giảng đường hay những bản làng xa

Nhưng lòng ta là những hoan ca

Của niềm tin vào ngày mai tươi sáng

Hãy vun đắp, dựng xây và đổi mới

Cùng kế thừa, phát triển tương lai

Như dòng sông rẽ dòng ra bể lớn

Vẫn mỉm cười chờ nắng đến bên sông.

 

 Tin liên quan
Bài giảng vệ sinh an toàn thực phẩm
Đề cương Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Câu chuyện: Bác không đến thăm nhà cháu thì còn đến nhà ai
TÀI LIỆU HỌC TẬP – GIẢNG DẠY KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN VÀ TỔ CHỨC CÔNG VIỆC
Mẫu giáo án