Tin tức - Sự kiện
    Thông báo
Liên kết website
 
Hotline: 01276 559 559
Tin tức - sự kiện
Thống kê truy cập
Tin tức  

Đề cương Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Câu chuyện: Bác không đến thăm nhà cháu thì còn đến nhà ai


                                                Thực hiện GV: Đặng Thị Hương

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh sinh viên thân mến.

I. W.Got) nhà thông thái Đức đã từng nói : “Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu; Trước một trái tim vĩ đại, tôi quỳ gối” . Có thể nói như vậy đối với Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời và tấm gương đạo đức của con người vĩ đại ấy luôn là một bài ca bất tận đi cùng năm tháng, mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ học tập và noi theo. 

          Tinh thần nhân ái và Phong cách quần chúng là một trong những nội dung đặc sắc nhất đã được Bác thể hiện khi Người gần gũi đồng bào, chăm lo và thấu hiểu tâm tư của nhân dân. Và trong buổi hôm nay tôi xin kể Câu chuyện Bác không đến thăm nhà cháu thì còn đến nhà ai của thiếu tướng Phan Văn Xoàn – nguyên cận vệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong cuốn “Kể chuyện Bác Hồ tập 7”. Câu chuyện sẽ đưa chúng ta đến với không khí của những ngày giáp tết năm 1962. 

          II. Mùa xuân năm 1962, trước Tết Nhâm Dần chừng 1 tháng, Bác Hồ gọi tôi lại và dặn: “Chú tìm cho Bác một gia đình nghèo nhất ở Hà Nội để Bác đến thăm trong dịp giao thừa!”.

          Tôi chỉ có một tháng để thực hiện nhiệm vụ Bác giao. Hà Nội ngày ấy không giàu, nhưng để tìm ra một gia đình “nghèo nhất” không phải là chuyện dễ. Tôi liên hệ hết người này đến người khác, nơi này đến nơi khác nhưng vẫn chưa xác định được ai là “nghèo nhất” Hà Nội. Cho đến một ngày, một anh Công an địa bàn gọi bảo tôi thử tới thăm gia đình một người phụ nữ gánh nước thuê ở khu vực anh.

          Tôi ghé vào một ngõ sâu trên phố Hàng Chĩnh, đó là một ngôi nhà cũ kỹ, phên liếp tạm bợ, bên trong chỉ có một chiếc giường tre và vài ghế gỗ lăn lóc. Bàn thờ lạnh tanh hương khói, không có dấu ấn của những ngày giáp tết. Có bốn đứa trẻ đang nằm ngồi vật vạ chờ mẹ mang gạo về. Có lẽ chúng đói. Chủ ngôi nhà ấy là một người phụ nữ ngoài 40 tuổi, tên Nguyễn Thị Tín, góa chồng. Chị vốn là công nhân thất nghiệp và từ lâu nay sống bằng nghề gánh nước thuê. Với chị, tương lai và sự nghiệp của gia đình chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

          Tôi báo cáo rằng nhiệm vụ Bác giao tôi đã làm xong. Bác gật đầu.

          Tối giao thừa ấy, như thường lệ, Bác Hồ đi với đại diện Thành ủy Hà Nội thăm vài gia đình trong kế hoạch. Khoảng 11 giờ tối, Bác nháy mắt với tôi ngụ ý đã đến chương trình của hai bác cháu mình.

          Chúng tôi tách đoàn, gồm năm người: Bác, người thư ký, một cán bộ địa phương, tôi và một vệ sĩ khác – cùng hướng về phố Hàng Chĩnh. Bác mặc áo bông, quần vải gụ, đi dép cao su, đội mũ len đen và quấn khăn choàng cổ. Không hóa trang nhưng phải nhìn thật kỹ mới nhận ra Bác được.

          Chúng tôi dừng xe ngoài ngõ cách 200 mét, cả đoàn phải đi bộ vào. Lúc ấy trời đã lạnh tê tái, mưa phùn lất phất. Tôi đi trước vào ngõ. Ngõ sâu hun hút. Mùi hương trầm bay ra từ các nhà thơm phức. Có lẽ giờ này mọi người đang sum họp trong gia đình của mình để chờ đón giao thừa. Từ đằng xa, tôi thấy bóng chị Tín đang quảy đôi quang gánh đi ngược ra ngoài phố. Tôi khẽ gọi: “Chị Tín phải không?”. “Vâng ạ!”. “Sắp giao thừa chị còn đi đâu?”. “Tôi tranh thủ gánh thêm vài gánh lấy ít tiền mua quà bánh tết cho các cháu, anh ạ!”. “Chị về đi, có khách ghé thăm!”.

          Người phụ nữ nghèo khổ xoay người lại nhìn những vị khách, rồi chị thảng thốt, bàng hoàng buông rơi đôi quang gánh, chiếc thùng sắt gieo xuống đất kêu loảng xoảng. Chị chạy bổ tới, quì xuống, ôm choàng lấy chân vị lãnh tụ rồi khóc nấc lên: “Bác... Sao Bác lại đến thăm nhà cháu?”. Bác Hồ rưng rưng nước mắt: “Nhà cháu mà không đến thì Bác còn đến nhà ai!”. Chị Tín lập cập dẫn Bác vào nhà. Mọi người im lặng. Tôi, thêm một lần nữa, ngước nhìn vị lãnh tụ đất nước mình, thấy Người cao hơn tất cả.

          Vào nhà, chúng tôi chia nhau thắp nhang đèn, bày quà bánh Bác dặn mang theo, chia một ít cho bốn đứa trẻ đang ngồi chờ mẹ trên chõng tre giữa nhà. Căn nhà bừng sáng, Bác quay sang hỏi về những đứa trẻ:

          - Các cháu có đi học không?

          - Chị Tín ngập ngừng: “Thưa Bác, có ạ, nhưng nhà cháu nghèo, lại đi gánh nước thuê nên cũng chỉ được bữa có bữa không thôi ạ.”.

          - Thế gánh nước thuê có đủ tiền nuôi con không?

          - Đến đây thì chị òa khóc: “Lo cái ăn từng ngày thôi, thưa Bác!”.

          - “Giờ cháu có muốn làm việc không?”.-  “Thưa Bác, có chứ ạ, nhưng cháu tứ cố vô thân, ai nhận cháu?”.

          Bác im lặng không nói gì. Bác hỏi thêm chị Tín vài câu nữa nhưng lúc này chị không còn trả lời được nữa. Nước mắt chị cứ vòng quanh trên đôi gò má xanh xao của người phụ nữ nghèo khổ. Với chị, việc được Bác Hồ đến thăm vào đêm giao thừa quả thật là một hạnh phúc quá lớn lao.

          Gần 12 giờ, sau khi chúc tết gia đình chị Tín, Bác và chúng tôi ra về. Vừa bước ra khỏi cửa, không biết từ bao giờ mọi người đã vây kín ngõ. Nhìn thấy Bác, tiếng vỗ tay vang lên. Chờ mọi người im lặng, Bác nói: “Bữa nay Bác vui vì tình cờ gặp các cụ, các cô chú, nhưng Bác cũng rất buồn vì mới từ nhà cô Tín ra. Các cô chú có biết giờ này đã sắp giao thừa mà cô Tín vẫn còn đi gánh nước thuê không? Tại sao cả một khu phố vầy mà không ai nghĩ đến việc giúp đỡ cho gia đình cô Tín?”. Im lặng, một đại diện khu phố nhận lỗi và hứa sẽ quan tâm đến nhà chị Tín. Bác nói thêm: “Điều Bác muốn nói ở đây là tinh thần “lá lành đùm lá rách” trong khu phố, nhưng cái lớn nhất vẫn là trách nhiệm của Chính phủ với nhân dân.”.          Hôm ấy trên xe về, chưa bao giờ chúng tôi thấy Bác Hồ buồn như thế. Bác nói: “Các chú thấy chưa? Hôm nay mình đã đi đúng người thật việc thật rồi. Nếu như cứ để cho Thành ủy sắp xếp, Bác chắc chắn nhà nghèo nhất không phải là nhà cô Tín rồi…”.

          Về nơi Bác ở, Bộ Chính trị đã tập họp để chúc tết Bác và cùng đón giao thừa. Bác ngồi vào ghế, mọi người ngồi xung quanh. Bác im lặng một tí rồi nói từ từ: “Hôm nay Bác được đi thăm một gia đình nghèo nhất thủ đô Hà Nội. Cô Tín bây giờ đã đến giao thừa mà vẫn còn phải đi gánh nước thuê để lấy tiền mua gạo nấu cháo cho con. Chúng ta quả thật đã quá quan liêu khi để xảy ra một sự việc như vậy ngay trong lòng Hà Nội mà không hề biết. Nhưng Bác biết, không chỉ có một gia đình nghèo như gia đình chị Tín đâu, vẫn còn rất nhiều gia đình nghèo hơn thế nữa. Một Đảng cầm quyền mà để cho người dân nghèo hết còn chỗ để nghèo thì đó là lỗi của Đảng với nhân dân…”.

          Mọi người im lặng, thấm thía từng câu nói của Bác.

          III.Ý nghĩa câu chuyện và bài học thực tiễn :

          Kính thưa toàn thể thầy cô và các em HSSV !

            Tôi đã đọc câu chuyện này bao lần, và lần nào cũng không ngăn được xúc động trước hình ảnh một vị Chủ tịch nước đã ân cần đi sâu, đi sát vào đời sống của nhân dân. Bác như vị cha già đang ân cần chăm lo, chia sẻ tình yêu thương với các con trong gia đình của mình. Đã không còn ranh giới giữa người đứng đầu đất nước với một gia đình lao động nghèo. Từng hành động cử chỉ của người khiến trái tim tôi thắt nghẹn lại bởi sự cảm phục: từ cách người tìm đúng người thật việc thật, từ cách người  đến với nhân dân rất giản dị, không cầu kỳ, hoa mĩ mà rất gần gũi, chân tình: như  cách người dặn mọi người chuẩn bị rất chu đáo từng gói bánh, gói kẹo cho chuyến thăm đêm giao thừa đến với ánh mắt người rưng rưng trước gia cảnh chị Tín; từ cách hỏi thăm vô cùng gần gũi, chân thành của Bác: Các cháu có được đi học không? Gánh nước thuê có đủ tiền nuôi con không? Cháu có muốn làm việc không???. Bởi ham muốn tột cùng của Bác: ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”

          Ngay cả trên đường về, Bác vẫn đau đáu nỗi  buồn về cuộc sống nghèo khổ của người dân. Tất cả làm lên sự vĩ đại của Bác. Sự vĩ đại đến từ sự giản dị, sự chân thành. Bác đến với người nghèo là sự chia sẻ chứ không phải trong tư thế người bề trên nhìn xuống. Câu chuyện còn nhắc đến 1 chi tiết: “ Căn nhà bừng sáng” Vâng.  Đó là sự bừng sáng của tình thương bao la, tấm lòng nhân ái của Bác đối với người nghèo, những con người đói khổ

          Câu chuyện mang lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá. Nhưng trước hết là bài học về  lòng nhân ái; bài học gần dân, thương dân; Bài học về sức mạnh của sự giản dị.

          Liên hệ:

          Thiết nghĩ bài học về  lòng nhân ái, phong cách quần chúng, gần dân, thương dân; bài học về sự giản dị của Bác thật thấm thía và sâu sắc. Nếu chúng ta vận dụng tư tưởng của Bác vào trong từng hành động và việc làm, dù ở trong gia đình hay trong công việc, chúng ta luôn đạt được hạnh phúc. Vợ chồng có gần nhau, thương nhau, hiểu nhau mới cùng nhau tát cạn biển đông; bố mẹ gần con cái, thương yêu con thì mới hiểu con, mới chia sẻ những vấp váp, sai lầm giúp con trưởng thành khôn lớn; bạn bè có chia sẻ, cảm thông chân thành sẽ giúp nhau thành công trên đường đời; cán bộ quản lí có gần gũi nhân viên, hiểu và chia sẻ với nhân viên thì nhân viên sẽ luôn tiến bộ và hiệu quả công việc cao. Thầy cô có gần học sinh, thấu hiểu tâm tư của các em thì truyền đạt tri thức và giáo dục nhân cách dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng ta hẳn đã rất day dứt, xót xa và giật mình khi mấy ngày nay xôn xao vụ cô giáo 3 tháng khủng bố tinh thần học sinh bằng việc lên lớp không  giảng bài; cô giáo phạt học sinh lớp 3 nói chuyện bằng việc bắt em uống nước rẻ lau bảng.

          Vâng trên tất cả, cội nguồn là lòng nhân ái. Chỉ có lòng nhân ái mới soi đường chỉ lối cho mọi hành động của con người đạt tới chân- thiện- Mỹ.

          Trong những năm qua, chúng ta đã tự hào về nhiều hình ảnh đẹp của áo xanh tình nguyện Trường ta: những cung đường đầy bóng mát, sạch đẹp; những chiếc áo ấm mùa đông đến bản làng xa xôi thật đúng lúc; Chúng ta thật tự hào với những giọt máu hồng của CBVC và học sinh sinh viên; những sẻ chia thật ấm áp đến với các cụ già, trẻ em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong ngày Tết nguyên đán hay tháng vì người nghèo. Hơn tất cả, tôi vẫn nhìn những tấm gương đi trước để học hỏi về tấm lòng nhân ái, phong cách quần chúng gần gũi, giản dị như các đồng chí trong Ban Giám hiệu; là các chị bí thư của các chi bộ, cán bộ quản lí phòng khoa đầy nhiệt huyết, trách nhiệm trong nhà trường.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những hiện tượng thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau, số phận không may của con người; đâu đó vẫn còn cách làm việc quan liêu, hời hợt; đâu đó còn có giáo viên chưa tận tâm với nghề, chưa quan tâm, nắm bắt tâm tưu nguyện của học sinh, sinh viên....

          Với cương vị là một giảng viên, cán bộ quản lí cấp khoa, tôi thấy rằng để vận noi gương và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh bản thân mỗi người phải luôn cố gắng học tập, trau dồi, rèn rũa bản thân về mọi mặt.Luôn nhìn vào tấm gương tốt quanh ta để soi mình, tự răn mình. Mỗi giáo viên phải là tấm gương về đạo đức, nhân cách người thầy; luôn gần gũi, giúp đỡ chia sẻ động viên HSSV kịp thời để các em tự tin thêm yêu cuộc đời, có niềm tin vào cuộc sống.

          Còn các em HSSV thân mến. Các em còn trẻ, các em còn bồng bột. Để trở thành những viên ngọc sáng trong tương lai về tri thức và nhân cách. Không còn cách nào khác, các em phải luôn rèn luyện: học hành chăm chỉ, kỷ luật bản thân tốt, có lối sống đẹp, lành mạnh, tham gia các phong trào có ý nghĩa...và hãy luôn yêu thương , chia sẻ để gắn kết xây dựng một cộng đồng tốt đẹp.

          Kết thúc câu chuyện này, tôi muốn nói: Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim », « gieo yêu thương sẽ gặt hái thương yêu ».

                                                    

 Tin liên quan
TÀI LIỆU HỌC TẬP – GIẢNG DẠY KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN VÀ TỔ CHỨC CÔNG VIỆC
Mẫu giáo án